A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC CẨM MINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ " ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO HÌNH THỨC NGHIÊN CỨU BÀI HỌC"

       Thực hiện  kế hoạch dạy học năm học 2021-2022; Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn tại nhà trường, góp phần bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm dạy học theo định hướng phát triển năng lực, tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông 2018; Chiều ngày 14 /10/2021, trường Tiểu học Cẩm Minh đã tổ chức thành công Chuyên đề  “Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hình thức nghiên cứu bài học”.Về tham dự buổi chuyên đề có BGH cùng đầy đủ các thành viên trong hai tổ chuyên môn tổ 1 và tổ 2-3.

        Dưới sự chỉ đạo của chuyên môn, hai tổ đã triển khai thực hiện theo ba bước: Xây dựng tiết dạy minh họa -  Thể hiện tiết dạy - Chia sẻ rút kinh nghiệm;     Sau khi chọn bài, xây dựng thiết kế bài dạy theo tinh thần đổi mới, các tổ đã lựa chọn: Cô giáo Trương Thị Thủy và Trần Thị Ngân dạy minh họa 2 tiết Tiếng Việt lớp 2 với bài Chia sẻ và đọc: Mái trường em; Cô giáo Đinh Thị Lệ Giang dạy minh họa tiết Tiếng việt lớp 1 với bài: 4D - T,TH (tiết 1). 

Cô giáo Đinh Thị Lệ Giang thể hiện tiết dạy minh họa


     

Cô giáoTrần Thị Ngân thể hiện tiết dạy minh họa

 

Cô giáo Trương Thị Thủy thể hiện tiết dạy minh họa

         
           Với việc xác định đúng trọng tâm yêu cầu cần đạt, thiết kế các hoạt động dạy học phù hợp, sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giao nhiệm vụ cho học sinh phù hợp vì thế trong các tiết dạy các em đã rất hứng thú  và tham gia vào các hoạt động một cách tích cực và tự giác: Học sinh đã mạnh dạn chia sẽ ý kiến, tự tin hợp tác, giúp đỡ nhau khi thực hiện nhiệm vụ học tập; giáo viên đã quan sát phát hiện kịp thời những khó khăn của học sinh và có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả không có học sinh bị "bỏ quên”. Học sinh biết tự  nhận xét mình và đánh giá bạn, có hứng thú, niềm tin trong học tập. Đặc biệt học sinh rất được thu hút vào các trò chơi học tập mà giáo viên đã tổ chức trong tiết dạy; học sinh đã biết vận dụng kiến thức đã học vào quá trình sử dụng Tiếng Việt trong nói và viết, vào thực tế cuộc sống qua hoạt động vận dụng.
        Thành công của chuyên đề lần này cũng một phần nào nhờ vào việc giáo viên đã xây dựng được nề nếp lớp học rất tốt. Đặc biệt đối với lớp 1, mọi hoạt động được giáo viên điều khiển bằng động hình nên tiết học trở nên nhẹ nhàng, hấp dẫn, hiệu quả cao. 
      Ngay sau tiết dạy minh họa trên lớp kết thúc, các thành viên trong tổ đã tiến hành trao đổi rất cởi mở, thân thiện, chân tình, có minh chứng cụ thể. Bắt đầu từ việc quan sát được gì ở học sinh trong tiết học (học sinh tham gia học như thế nào, học được cái gì, khó khăn, thuận lợi, tương tác, …). Những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo. Trong đó các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học , vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học, cách xử lí các tình huống sư phạm cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên. 

Thầy giáo Võ Sỹ Cương- BT Chi bộ- HT nhà trường phát biểu đánh giá buổi chuyên đề .


    

            

      Cũng trong buổi chuyên đề, thầy giáo Võ Sỹ Cương - HT nhà trường;  thầy giáo Lê Ngọc Nghĩa- P. Hiệu trưởng nhà trường cũng đã ghi nhận thành công của chuyên đề lần này và chỉ đạo các tổ chuyên môn tiếp tục đổi mới, tiếp tục củng cố và làm tốt hơn nữa việc xây dựng nề nếp, động hình, tư thế ngồi học, kỹ năng chia sẻ, lựa chọn phương pháp dạy học tích cực, … Đặc biệt cần tận dụng tối đa thời gian vàng dạy trực tiếp trên lớp, lựa chọn nội dung kiến thức cốt lõi , thực hiện các phương án dạy học theo công văn 3969/BGDĐT-GDTH ngày 10/9/2021 về việc  hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19 nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
      Sau đây là một số hình ảnh khác được ghi lại trong buổi chuyên đề

 

 

 

 

                                                                                             Tin bài: Trường Tiểu học Cẩm Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan